Lươn băm xúc bánh đa, dân dã mà ngon miệng


Vài lát bánh đa, một đĩa lươn băm chung với sả, ớt, ngò om nhưng lại tạo một món ăn với nhiều hương vị thơm ngon.
Lươn là một con vật có mặt trên khắp dải đất hình chữ S, từ Nam ra Bắc chỉ cần nơi nào có đầm lầy, ruộng nước là nơi đó có lươn. Trong đời sống của người nông dân nơi làng quê, vào những ngày nông nhàn, người ta thường đi bắt lươn dọc theo những con lạch, đầm lầy, theo kinh nghiệm dân gian thì nơi nào có nhiều bùn nơi đó sẽ có lươn sinh sống.

luon la mon banh da xuc luon


Lươn bằm xúc bánh đa là món ăn bình dị trong đời sống của người nông dân nơi làng quê.
Lươn băm xúc bánh đa là món ăn bình dị trong đời sống của người nông dân nơi làng quê.

Con lươn là một thực phẩm quen thuộc, được ưa thích và chế biến thành nhiều món ăn ngon và nổi tiếng như miếng lươn, cháo lươn, lươn nấu lẩu, lươn bằm xúc bánh đa... trong những món ăn kể trên, lươn băm xúc bánh đa là dễ làm và bình dân hơn cả.

Lươn bắt về được làm sạch nhớt bên ngoài, khi làm thịt lươn, với những người sành ăn không bao giờ sử dụng dao mà thay bằng một thanh cật tre mỏng để lươn không có vị tanh. Lươn sau khi làm sạch được lóc bỏ xương, băm nhuyễn thịt, ướp với gia vị như muốii, tiêu, đường.. cùng một ít bột ngũ vị hương cho thơm ngon.

Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn với sả. Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng phi vàng hành, cho hỗn hợp ớt, sả, lươn băm vào trộn chung với nhau. Lươn chín được múc ra đĩa, cho lên một ít lạc cùng ngò om, ngò gai thái nhỏ. Ăn món này không thể thiếu những cái bánh đa nướng giòn, thơm ngon.

Món ăn là sự pha trộn của nhiều hương vị thơm ngon như sả, ớt, ngò gai, ngò om...
Món ăn là sự pha trộn của nhiều hương vị thơm ngon như sả, ớt, ngò gai, ngò om...

Lươn băm xúc bánh đa là món ăn bình dị, xuất hiện trong bữa cơm của người nông dân nơi đồng ruộng. Tuy nhiên, chính hương vị thơm ngon, bổ dưỡng của nó đã giúp món ăn dân dã này trở thành đặc sản trong các quán ăn, nhà hàng tại các thành phố lớn.

Ai đã một lần được thưởng thức sẽ không thể quên được món ăn thơm ngon với nhiều hương vị này. Dùng bánh đa xúc một miếng lươn băm cho vào miệng để nghe thoang thoảng hương ngò om, cắn một cái rốp, bánh đa giòn tan vỡ vụn, vị ngọt, mềm của thịt lươn len nhẹ cay nồng của sả, của ớt... đem lại một cảm giác thật thơm ngon và thi vị.
Và đây là thành quả của các chúng ta:
http:banhda.online bánh đa xúc lươn bằm
Xem thêm: Lươn băm xúc bánh đabánh đa xúc hếntiết canh bánh đabánh đa nộm hoa chuốibánh đa kèm mì quảngbánh đa món khai vịbánh đa nộm chua ngọt

0 comments:

Đăng nhận xét